Viêm Quanh Khớp Vai Căn Bệnh Thường Gặp

1.Viêm quanh khớp vai là gì?

         Viêm quanh khớp vai (VQKV) là bệnh lý viêm các cấu trúc phần mềm quanh khớp vai như gân, túi thanh dịch, bao khớp, không bao gồm các bệnh lý có tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch khớp.

         Ở Việt Nam tỷ lệ bệnh chiếm khoảng 13% tổng số các bệnh nhân bị bệnh khớp. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 13,24% số bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai

         Viêm quanh khớp vai có 4 thể bệnh trên lâm sàng gồm: thể đau vai đơn thuần, thể đau vai cấp, thể giả liệt khớp vai và thể đông cứng khớp vai.

2. Nguyên nhân gây bệnh

         Thoái hoá và chấn thương là nguyên nhân gây bệnh chính của bệnh. Cùng với tuổi tác nguy cơ mắc bệnh tăng lên. Phối hợp với thói quen sinh hoạt như vận động tập luyện quá sức, ngủ nghỉ sai tư thế; đặc trưng nghề nghiệp mà phải lặp đi lặp lại vai nhiều, và các bệnh lý phối hợp như tiểu đường, thoái hoá cột sống.. có thể là các yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

3. Các triệu chứng của viêm quanh khớp vai

Phần lớn các bệnh nhân sẽ cảm thấy đau, mỏi vùng vai ở giai đoạn sớm của bệnh. Nếu để lâu không điều trị hoặc điều trị sai dần dần bệnh nhân sẽ thấy đau tăng, hạn chế vận động một số động tác của khớp vai, và ở giai đoạn nặng hơn thì hạn chế toàn bộ các động tác của khớp vai.

Bệnh nhân có thể sẽ bị ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, giấc ngủ, khó khăn trong sinh hoạt và lao động.

Vì vậy từ khi có triệu chứng đầu tiên, bệnh nhân nên đi thăm khám để điều trị sớm, kịp thời tránh các biến chứng của bệnh.

4. Chẩn đoán viêm quanh khớp vai bằng cách nào

Sau khi thăm khám bệnh nhân, bác sỹ sẽ phối hợp với siêu âm khớp vai và chụp Xquang khớp vai. Trong một số trường hợp khó thì sẽ có thể phối hợp với chụp cộng hưởng từ khớp vai.

5. Các phương pháp điều trị

VQKV có nhiều biện pháp điều trị khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân khác nhau

Tại Trung tâm Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai cùng với đội ngũ bác sỹ có trình độ cao chuyên sâu có đầy đủ các biện pháp can thiệp điều trị cho các bệnh nhân VQKV từ cơ bản đến chuyên sâu, từ các biện pháp đơn giản đến các phương pháp kỹ thuật cao như tiêm khớp dưới hướng dẫn siêu âm, tiêm phá đám calci hoá trong gân, tiêm nong khớp vai, liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu…

Bên cạnh đó vật lý trị liệu cũng là biện pháp quan trọng giúp bệnh nhân nhanh phục hồi bệnh

Can thiệp ngoại khoa được đặt ra với những bệnh nhân có tổn thương đứt gân, nhằm phục hồi chức năng khớp vai.

Chẩn đoán và điều trị sớm VQKV sẽ giúp cải thiện bệnh tốt hơn và tránh được các biến chứng bệnh khi để lâu. Quý bệnh nhân nên đến thăm khám điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh điều trị chuyên khoa để đạt được hiệu quả tốt nhất!

Người viết bài: ThS. BS Trần Thị Minh Phượng

Viết một bình luận